Những thông tin nhận biết gạch không nung

Gạch là vật liệu quen thuộc mà mỗi khi nhắc đến xây dựng, chúng ta đều nghĩ đến gạch đầu tiên. Do tính chất của ngành nghề, và để phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng mà gạch có rất nhiều loại, trong đó có một loại mang tên gạch không nung.
 
Gạch block không nung là gì
Khi đất nước bắt đầu đi vào thời kỳ đổi mới, công nghiệp được đẩy mạnh khiến cho liên tiếp các nhà máy gạch được mở ra, trong khi trước đó, khả năng sản xuất gạch của Việt Nam chỉ dừng lại xây dựng lên các đụn hay lò gạch. Loại gạch được sản ra dựa theo phương thức truyền thống đó là gạch đỏ, hay còn gọi là gạch nung đất sét. Sau đó, khi Việt Nam bắt đầu công cuộc công nghiệp hóa, gạch được sử dụng nhiều hơn, để xây dựng lên các công trình nhà ở, cơ quan, bệnh viện,… đóng góp một công sức lớn lao để phát triển nước nhà. 
Tuy vậy, cái giá của phát triển công nghiệp đó là nồng độ khí thải ở Việt Nam tăng cao một cách đột biến, và một trong những sản phẩm có khả năng gây hại đến môi trường lại là gach đỏ, do  nguyên liệu đầu vào của chúng không chỉ là đất sét thiên nhiên mà còn trong quá trình sản xuất, chúng đã thải ra một lượng lớn khí thải, đặc biệt nghiêm trọng đến bầu khí quyển và là một trong những nguyên nhân chính để làm tăng nhiệt độ của Trái Đất. 
Do đó mà Việt Nam đã loại trừ loại gạch này và chuyển sang một loại gạch khác, gọi là gạch không nung, một loại gạch không cần dùng đến nhiệt độ để sản xuất. Không những thế loại gạch này còn có độ bền gấp đôi loại gạch truyền thống nhờ chúng được gia tăng lực ép, uốn và mức độ rút nước,…nhờ vậy loại gạch mới này đã áp dụng cho nhiều công trình kiến trúc hơn.
 
Ưu điểm của nó là gì?
Các chuyên gia cho rằng chúng ta nên sử dụng những loại gạch block hiện đại thay cho loại gạch đỏ được nung từ đất sét không chỉ do vấn đề môi trường mà chúng thực sự mang đến những ưu điểm vượt trội hơn. Đầu tiên là cường độ chịu lực như đã nói ở trên, nhờ vào quá trình sản xuất khác biệt, sử dụng máy móc công nghệ cao mà gạch block khỏe hơn gạch đỏ gấp đôi. Thứ hai, gạch block có khả năng cách âm và ít truyền nhiệt hơn gạch đỏ, cho nên vào những ngày có thời tiết nóng nực hay lạnh giá, người dùng vẫn có thể cảm thấy nhiệt độ trong nhà khác biệt hẳn so với nhiệt độ ngoài trời. Thứ ba đó là loại gạch block này có khả năng chống cháy, tuy nói rằng những loại gạch đỏ được nung từ lửa, chúng cũng có khả năng chống cháy, nhưng không gạch block được làm từ nguyên liệu hoàn toàn vô cơ nên không có khả năng bắt lửa, điều này tạo nên sự khác biệt lớn với gạch đỏ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *